พรมแดน NOVEL to SCREEN

พรมแดน : วสิษฐ เดชกุญชร

พิมพ์ครั้งที่๓ พ.ย. ๒๕๕๗ สำนักพิมพ์มติชน (ครั้งแรกปี๒๕๕๑)

“เราอยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่า พรมแดน เป็นอาณาเขตที่มนุษย์สมมติขึ้นเพื่อความสะดวกในการปกครอง สมมตินี้แบ่งเราออกเป็นประเทศไทย เป็นมาเลเซีย เป็นอินโดนีเซีย และอื่นๆ ถ้าเราหลงสมมติเราก็อาจจะลืมว่าแท้จริงเราเป็นมนุษย์ที่รู้จักรัก รู้จักเมตตาและกรุณา แล้วเราก็อาจจะรังแกกัน ทำร้ายกัน ฆ่ากันเหมือนสัตว์เดรัจฉาน แต่ถ้าเราไม่หลงสมมติ เราก็จะไม่ตกเป็นทาสของพรมแดน และจะสามารถคงความเป็นมนุษย์เอาไว้ได้ “ขอให้ท่านทั้งหลายจงเจริญในธรรม”คือคำสอนของรอซูล หรือศาสนทูต และคำสอนของพระพุทธเจ้า คำสอนของทั้งสองท่านนั้น สอดคล้อง ไม่ขัดแย้งกันและจะทำให้ท่านสามารถข้ามสมมติหรือพรมแดนไปได้ ไม่ถูกพรมแดนแบ่งเราออกจากกัน”

อัสสะลามุอะลัยกุม ขอสันติจงมีแก่ท่าน

ตัวละครเด่น

ร.ต.อ.ตารณ ยังชีพชอบ หรือ โทน บุตรชายคนเดียวของพ่อแม่ พลเอกดามพ์พ่อของเขาได้ชื่อว่าแข็งยิ่งกว่าเหล็กและซื่อตรงมากเคยมีบทบาทอยู่เบื้องหลังวิกฤตการเมืองที่เกี่ยวข้องกับทหารให้คืนความสงบเรียบร้อยมาได้ด้วยดีเสมอมา แม้นานาชาติจะยกย่องแต่ท่านก็ก้าวขึ้นสูงสุดแค่ผู้ช่วยผบ.ทบ.เพราะความเป็นคนตรงเกินไป โทนมีแม่เป็นพ.อ.(พิเศษ)แพทย์หญิงรมณีย์ โทนเรียนจบโควตาของกรมตำรวจ ปริญญารัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต(เกียรตินิยม)รับราชการและได้รับทุนไปเรียนต่อจบปริญญาโทด้าน Criminal Justiceจากสหรัฐอเมริกาแล้วกลับมารับราชการต่อ การสูญเสียคนรัก วิมพ์วิภา จากเหตุการณ์สึนามิที่พังงาทำให้เขาเสียศูนย์ หมดอาลัยตายอยากและหาทางออกด้วยน้ำเมา ซ้ำเติมด้วยเหตุการณ์การเสียชีวิตของอดีตครูฝึกพลร่มของเขา นายดาบตำรวจประหาณ หริป้อง จากการปฏิบัติหน้าที่คุ้มครองครูและนักเรียนที่ภาคใต้ “พระสมเด็จจิตรลดา” คือพระที่ในหลวง ร.๙ พระราชทานให้ดาบหาณได้ถูกส่งมอบให้โทนตามคำสั่งเสียก่อนตาย ทำให้โทนถูกปลุกจิตสำนึกในปณิธานการทำหน้าที่เพื่อชาติให้ลุกโชนอีกครั้ง…โทนจึงขอย้ายไปประจำการที่นราธิวาส สังกัดกองร้อยต.ช.ด.ที่๔๔๖ ซึ่งดาบหาณเคยประจำการที่นี่มาก่อน

และที่นี่ทำให้โทนได้รู้จัก พ.ต.ท.เลอมาน ไตรพิทย์พิชาน รองผู้กำกับการตำรวจชายแดนค่ายพญาลิไท กองกำกับการที่๔๔ จ.ยะลา  เขาเป็นบุตรข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ เติบโตและเรียนไฮสคูลจากเมืองนอก หลังจากบิดาเขาเสียชีวิตเขาก็เร่ร่อนเป็นกุ๊ยในอังกฤษไม่ได้เรียนต่อมหาวิทยาลัย ก่อนจะพบแรงบันดาลใจบางอย่างทำให้กลับมาเมืองไทยและเข้ารับราชการตำรวจจากยศต่ำสุดจนไต่เต้ามาเรื่อยๆ  เขามีอดีตคนรักที่กลายเป็นทหารเรือหญิง ทำงานด้านหน่วยข่าวกรองของกองทัพเรือ หลังรับราชการ ต.ช.ด.ในสายบู๊อย่างโชกโชน เลอมานก็ไปเรียนต่อเป็นเจ้าหน้าที่ข่าวกรองและกลับมารับราชการในภาคใต้…ชีวิตของเขาก็ดูลึกลับภาพลักษณ์เหมือนเพลย์บอยขี้เมาทำตัวขวางๆ จนเพื่อนตำรวจเหยียดหยามและไม่มีใครเลื่อมใส แต่เลอมานก็ซ่อนความเจนจัดรอบรู้ฉลาดหลักแหลมไว้ภายในตัวอย่างไม่จำเป็นต้องโอ้อวดใคร นอกจากนิยมฟังเพลงคลาสสิก เขายังพกหนังสือ “คู่มือมนุษย์”ของท่านพุทธทาสภิกขุติดตัวด้วย

ผช.ศจ.ดร.ราชิดา มาลิกมูล อาจารย์สอนด้านสังคมวิทยา ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ษฎีบัณฑิตสังคมศาสตร์จากม.แคลิฟอร์เนียที่เบอร์กลีย์ สหรัฐฯ เติบโตในครอบครัวมุสลิมที่เคร่งครัด รอบรู้เรื่องศาสนาอิลามเคยไปเรียนที่ซาอุดิอาระเบีย ศึกษาคัมภีร์กุรอาน ศึกษาด้านศาสนาทั้งในและต่างประเทศทำให้เข้าใจความต้องการในปัญหาที่เกิดขึ้นในภาคใต้ทั้งกับชาวมุสลิม และชาวพุทธที่หวังจะให้มีสันติสุขคืนมา

การพบกันครั้งแรกท่าทีของราชิดาเป็นปฏิปักษ์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ตารณต้องการให้เธอเป็นอาจารย์ในโรงการอบรมความรู้เรื่องศาสนาอิสามแก่ตำรวจในกองร้อยของเขากลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบ  การแสดงความเป็นมิตรกับเจ้าหน้าที่และเผยแผ่ศาสนาอิสลามที่ขัดต่อความเชื่อของกลุ่มขบวนการฯเป็นการฝืนพระบัญชาของอัลลอฮ. และสนับสนุนการรุกรานของศัตรูนอกศาสนาที่เธอจะต้องได้รับการลงโทษ

ความรู้ของราชิดาทำให้เธอเป็นได้ทั้งแนวร่วมสำคัญของกลุ่มขบวนการฯหรืออาจเป็นศัตรูสำคัญก็ได้ เมื่อเธอเลือกช่วยเจ้าหน้าที่ เธอจึงถูกคุกคามข่มขู่หนักขึ้นเรื่อยๆ

พระภวัต พระสงฆ์หนุ่มจากกทม. สมัครใจย้ายไปประจำที่สำนักสงฆ์สันติวนาราม อ.จะแนะ จ.นราธิวาส หรือวัดป่าจะแนะตามภาษาชาวบ้าน แต่ก่อนมีพระภิกษุจำพรรษาสองรูป ถูกยิงมรณภาพหนึ่ง เหลือหนึ่งก็ชิงหนีไป….เหตุผลที่พระหนุ่มเลือกมาจำพรรษาที่นี่ก็เพราะ  “เมื่อเป็นวัด ก็ควรจะมีพระอยู่”

โต๊ะครูยาซิม ผู้รอบรู้คัมภีร์กุรอานและสอนศาสนาอิสลาม เป็นมิตรต่อพระภวัต

ร.ต.ต.อมาตย์ ปิณฑ์หัตถสรรค์ มุสลิมหนุ่มจากอ่างทอง จบนิติศาสตร์แต่สมัครเป็นตำรวจต.ช.ด.เคร่งศาสนาแต่ก็ปฏิบัติหน้าที่เป็นศัตรูต่อมุสลิมหัวรุนแรง

...พระเจ้าจากศรัทธา เป็นสิ่งที่มนุษย์กำหนดขึ้นเพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ แล้วใยจึงนำพระองค์มากล่าวอ้างเป็นชนวนเหตุแห่งความขัดแย้งและเข่นฆ่ากัน ทำให้พระองค์แปดเปื้อนด้วยเล่า…

คุณค่าของนิยายเรื่องนี้คือ การสร้างความรักอันบริสุทธิ์ขึ้นในหัวใจของสองหนุ่มสาว ที่ต่างมีศรัทธาในพระเจ้าในดวงใจของพวกเขา ที่ความต่างไม่ใช่อุปสรรคในการที่จะเข้าใจกันและรักกัน…แต่สำหรับทั้งสอง หน้าที่ต้องมาก่อน…

เคล็ดลับการเขียนงานของ วสิษฐ นอกจากความบันเทิงเชิงนิยายแล้ว ข้อมูลความจริงเป็นสิ่งที่เขาให้ความสำคัญ เพราะความผิดพลาดอาจทำให้เกิดภัยได้ การตรวจสอบความถูกต้องจึงจำเป็นสำหรับนักเขียน

…ตรงกลางฮิญาบ คือดวงตาอันใสบริสุทธิ์ที่ไม่ถูกอาภรณ์ใดๆปิดคลุม จึงอยู่นอกเหนือสัญลักษณ์ที่มนุษย์กำหนด เป็นพื้นที่เดียวที่ไม่เคยปิดบัง…หากเราเพียงเปิดใจ เข้าใจกัน เคารพกัน ให้เกียรติในความแตกต่าง สันติสุขย่อมเจิดจรัสเช่นเดียวกับดวงตานั้น…

อัลลอฮุอักบัร. อัลลอฮุอักบัร.(อัลลอฮ.ทรงยิ่งใหญ่) ลาอิลาฮะอิลัลลอฮ.(ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ.)

อรหังสัมมาสัมพุทโธภควา (พระผู้มีพระภาคเจ้าเป็นพระอรหันต์ ดับเพลิงกิเลสเพลิงทุกข์สิ้น) พุทธัง ภควันตัวอภิวาเทมิ(ข้าพเจ้าของอภิวาทพระผู้มีพระภาคเจ้า ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน) 

หนังตัวอย่าง ปิตุภูมิ

Post Author: adminwp

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *